>> Những bài học về sex mà nam giới hiểu được ở tuổi 20
>> 12 “đèn đỏ” không thể bỏ qua khi hẹn hò
>> 5 thực phẩm tốt cho người bệnh tim
Màu xanh diệp lục tố của ly nước rau má lúc
trời đang đổ lửa chẳng khác nào cơn gió nhẹ nhàng len qua khe cửa.
Nhưng nếu chỉ dựa vào tính mát để xếp rau má vào nhóm thực phẩm hạ nhiệt
thì uổng! Loại rau này từ cả chục thế kỷ đã có mặt trong dược điển của
nhiều quốc gia, từ Đông sang Tây.
Lâu hơn nữa, thuở trước Công nguyên, rau má đã được đề cập trong y
thư Trung Quốc, Hy Lạp, Ai Cập… với tác dụng giải nhiệt, kháng viêm, khử
phù thũng… Rau má được ưa chuộng nhờ tác dụng theo kiểu “sân nào cũng
chơi”. Bằng chứng là thầy thuốc cổ truyền Ấn Độ (Ayurveda) có kinh
nghiệm dùng rau má để cải thiện chức năng tư duy và hưng phấn chức năng
sinh dục. Với nhiều bà ngoại ở phương Đông thì “mánh nấu ăn” giúp lợi
sữa cho con gái vừa làm mẹ cũng chính là món nước rau má.
Từ kinh nghiệm của dân gian thường dùng rau má chống táo bón, các nhà
điều trị đã phát hiện tác dụng lợi mật của rau má để mạnh dạn áp dụng
dược liệu này trong các bệnh gan mật. Các công trình nghiên cứu chuyên
đề ở Nga đã xác minh khả năng bảo vệ nhu mô gan, hỗ trợ chức năng giải
độc của gan và điều hòa biến dưỡng chất béo của rau má. Dược liệu này vì
thế giữ vai trò nòng cốt trong thành phần của nhiều dược phẩm có thương
hiệu uy tín trong điều trị bệnh gan mật mạn tính.
Với các nhà nghiên cứu ở vùng Trung Âu thì rau má là món thuốc quý để
bảo vệ mạch máu, đặc biệt hữu ích cho cấu trúc yếu ớt của hệ thống tĩnh
mạch. Bên cạnh tác dụng chống phù nề nhờ lợi tiểu nhẹ, rau má bảo vệ
thành mạch máu và giữ máu loãng. Rau má vì thế là món ăn nên
thuốc cho bệnh nhân cao huyết áp, cho đối tượng thiếu máu cơ tim, người
bị trĩ, người hay có vấn đề với mạch máu ngoại biên của chi dưới, như
người phải đứng nhiều giờ trong dây chuyền sản xuất, cũng như cho phụ nữ
bị giãn tĩnh mạch sau nhiều lần sinh nở...
Rau má - một bài thuốc quý cho sức khỏe (Ảnh minh họa)
Phái yếu ở châu Á đã từ nhiều ngàn năm biết ăn rau má để giữ da lâu
già. Nhiều công trình nghiên cứu trong thập niên gần đây, đặc biệt ở
Trung Quốc, đã chứng minh tác dụng làm lành vết thương và tránh sẹo của
rau má. Nhờ rau má, cho dù là dùng ngoài, tiến trình tổng hợp lớp sợi
keo dưới da được gia tốc thấy rõ. Da nhờ đó mau lành, da đang lành nhờ
đó lâu nhăn, da kéo sẹo thì sẹo không lồi. Không lạ gì khi rau má hiện
có mặt trong vô số dược phẩm dùng ngoài với tác dụng kép, vừa thanh
trùng vừa phục hồi mặt da, cũng như trong nhiều loại mỹ phẩm, từ sữa rữa
mặt ngừa mụn đến kem chống nếp nhăn.
Theo các nhà nghiên cứu ở Mỹ, rau má rõ ràng có tác dụng cải thiện
hàm lượng dưỡng khí trong tế bào thần kinh. Người thường có rau má trên
bàn ăn nhờ đó vừa không đãng trí, ít lẫn lộn, dễ ngủ và bớt căng thẳng
đầu óc. Thừa thắng xông lên, nhiều nhà điều trị hiện đang mạnh dạn cổ
động cho việc kết hợp rau má trong khẩu phần của người cao niên để chống
bệnh Alzheimer.
Tổng kết các công năng vừa kể của rau má, rau má rõ ràng là thức uống
lý tưởng cho người bị bệnh tiểu đường với điều kiện đừng pha đường vào
ly nước rau má.
Rau má không biết từ
lúc nào đã trở thành dược liệu không chỉ hữu ích nhờ tác dụng đa dạng mà
còn do tính kinh tế. Ly nước rau má bên vệ đường nếu xa rời tác dụng
mong đợi chẳng qua vì thức uống không được bảo đảm vệ sinh. Đổ lỗi cho
rau má là không công bằng. Rau má nếu biết nói chắc đã khẩn khoản yêu
cầu một điều rất hợp lý: Xin giữ cho hoạt chất trong rau má, cũng như
hàng trăm món ăn dân dã khác, sạch sẽ và xem “an toàn là trên hết”!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét